Carbohydrate là nguyên nhân béo phì ?

Chào bạn, trong bài này tôi muốn nói lại chủ đề mà rất chúng ta bàn luận rất nhiều “carbohydrate” là xấu, là nguyên nhân của béo phì.

Điều đầu tiên tôi muốn khẳng định với bạn rằng Carbs cực kỳ quan trọng tron chế độ ăn của chúng ta.Nhưng những thứ carbs bạn ăn vào là gì.  Đó là lý do tôi viết bài này để chia sẻ với bạn các nguồn carbs khác nhau để bạn hiểu rõ hơn về chúng cách ăn chúng và ăn khi nào để khoa học nhất.

Nói về carbs có 3 dạng  khác nhau, cùng là carbs nhưng mỗi dạng này làm cho cơ thể chúng ta phản ứng với chúng khác nhau, vì vậy điều bạn cần phải biết đó chính là sự khác biệt giữa chúng.

Carbs đơn giản

Đúng như cái tên của nó: carbs này tiêu hóa rất nhanh, bản thân chúng chứa rất ít các vidtamin và khoáng chất cần thiết cho chúng ta. Đặc biết chúng điều chứa đường tinh luyện.

Carbs này giúp cơ thể chúng ta tăng cường mức năng lượng ngay lập tức . Ví dụ: một số loại carbs tồi nhất là nước tăng lực, nước trái cây, đồ uống thể thao, nước sô – đa, kẹo, đường, bánh ….

Tôi nói điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ ăn chúng, mà việc ăn chúng nên linh hoạt và có kiểm soát. Tôi khuyên bạn có thể ăn chúng vào những ngày ăn uống thoải mái trong chế độ ăn của bạn nhưng cái này chúng ta sẽ bàn ở bài khác.

Carbs phức tạp

Đúng như cái tên của nó, carbs này khiến cơ thể chúng ta mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng. Đồng nghĩa với việc cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài hơn so với carbs đơn giản. Một số ví dụ carbs phức tạp mà tôi hãy có trong chế độ ăn của mình như: Khoai tây, gạo nứt, yến mạch, khoai lang, trái cây và các loại đậu….

an xuân đoàn

                                              Ảnh Nguồn: Internet
Nếu bạn là một người năng động hoạt động nhiều thì carbs phức tạp sẽ là một lựa chọn bạn cần có. Hoặc bạn hay tham gia vào các buổi tập luyện cường độ cao, cơ thể của bạn sẽ cần phải được cung cấp năng lượng từ các carbs phức tạp để hỗ trợ cho việc tập luyện và phục hồi giúp bạn xây cơ và đốt được nhiều chất béo hơn.

Carbs dạng sợi

Cái tên nói lên tất cả. Đây là loại carbs chưa ít năng lượng và bạn ăn chúng sẽ có cảm giác no hơn và năng lượng nạp vào lại không nhiều, bởi vậy bạn không bị quá tải về năng lượng.

an xuân đoàn

                                                     Ảnh Nguồn: Internet

Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tuyệt vời mà cơ thể chúng ta cần. Đôi khi chúng ta không tự tổng hợp được. Ví dụ: súp lơ, cần tây, hành tây, bắp cải, cà rốt, măng tây, các loại rau lá xanh

Bạn nên ăn carbs dạng sợi trong các bữa ăn của mình

để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể đồng thời có khả năng đốt chất béo một cách kinh ngạc.

…..

Tôi hi vọng với chia sẻ ngắn này nó sẽ có ích với bạn.

                                    “Khỏe để hạnh phúc và thành công”

  • An Xuân Đoàn
error: Nôi dung không thể sao chép!