Pomodoro – Đồng hồ cà chua là gì ?

Bạn có từng bị tình trạng ngồi vào máy tính để bắt đầu làm việc hay chuẩn bị đọc sách nhưng 3 tiếng đồng hồ sau, khi đứng dậy thì việc cần làm vẫn chưa xong, sách đọc chưa hết 1 chương… chỉ vì mấy cuộc điện thoại, facebook hay chat… hay chưa ?

Cách đây 3 năm về trước khi tôi tham dự một khóa học Automation Marketing Coaching được thầy tôi là Thầy Vĩnh Cường giới thiệu đến phương pháp này. Đây là một phương pháp rất tuyệt với mà tôi đã áp dụng vào công việc của mình. Nó đã giúp tôi làm được nhiều việc hơn và tập trung tốt hơn bởi vậy tôi muốn chia sẻ với các bạn phương pháp này. Tôi tin bạn cũng sẽ có những thay đổi tuyệt vời khi áp dụng nó vào.

Pomodoro là gì ?

Pomodoro (Đầy đủ theo tiếng Anh là Pomodoro Technique) là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.

Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Hầu hết mọi người đều làm việc kém hiệu quả vì sự mất tập trung. Theo nghiên cứu, khi chúng ta đang tập trung làm 1 việc gì đó mà có 1 việc khác xen vào (VD như nghe điện thoại) thì cần ít nhất 15 phút để có thể lấy lại được sự tập trung vào công việc chính.

Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không liên quan, bởi sự mệt mỏi vì làm việc dài nhiều giờ, bởi kỷ luật bản thân…

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo nhận thấy sự tập trung thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và ông rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông đưa ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và gọi phương pháp này là Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn này được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro)

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro 

  • Quyết định công việc sẽ làm
  • Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (truyền thống là 25 phút cho 1 Pomodoro)
  • Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro
  • Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro
  • Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

  • Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodori sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro
  • Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.
  • Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

Phần mềm Pomodoro 

Có rất nhiều phần mềm để thực hiện việc theo dõi Pomodoro. Bạn có thể tải các phần mềm bằng cách tìm kiếm với từ khóa Pomodoro.

Hoặc tải phần mềm TeamViz theo link sau. TeamViz tương thích với hầu hết các nền tảng phổ biến như Windows, Mac, Android, iOS, Ubuntu và có khả năng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Hãy tải theo link sau: http://www.teamviz.com/downloads/

Ps: Bạn hoàn toàn yên tâm bởi vì Teamviz tương thích với tất cả các hệ điều hành khác nhau.

Pss: Chúc bạn luôn làm việc tập trung, đạt hiệu quả công việc và thành công hơn nữa trong cuộc sống.

  • Bài viết sưu tầm tổng hợp
error: Nôi dung không thể sao chép!